6 LOẠI THỰC PHẨM CHỐNG VIÊM HIỆU QUẢ Katherine Brooking, MS, RD


 

 
Viêm là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch cơ thể, nhưng viêm quá nhiều hoặc quá lâu có thể dẫn đến đau và tạo thành bệnh. Tin vui là có một số loại thực phẩm có thể giúp chống lại phản ứng của hệ miễn dịch khi hoạt động của nó vượt mức kiểm soát. Dưới đây là 6 loại thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn của bạn:
1.  Cây họ đậu: như đậu lăng, đậu hồi, đậu Hà lan, đậu xanh và đậu nành là các loại thưc phẩm giàu đạm và chất xơ. Theo nghiên cứu của Đại học Penn State, Mỹ cho thấy, bổ sung 1,5 cốc thực phẩm từ đậu mỗi ngày (trong chế độ ăn kiểm soát calo giảm đường huyết) giúp giảm các dấu hiệu viêm và tăng đề kháng Insulin. Bên cạnh đó, thực phẩm từ họ đậu còn có giá thành rẻ, giúp tiết kiệm chi phí.
2.  Quả xoài: loại quả này không chỉ giàu dinh dưỡng, vị ngon tuyệt vời mà các nhà nghiên cứu còn cho biết loại quả nhiệt đới này có tác dụng chống viêm hoàn hảo. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy các thành phần có trong xoài, gọi là polyphenols, có thể ngăn chặn phản ứng viêm của cả tế bào vú ung thư và không ung thư. Ngoài ra, xoài còn chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, B6, folic và kali.
3.  Củ nghệ: món gia vị màu vàng sẫm này từ lâu đã là nguyên liệu chính trong ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa và còn là vị thuốc quý trong nền y học cổ truyền tại các nước châu Á hàng ngàn năm nay. Khoa học hiện đại đã chứng minh thành phần có trong nghệ, chất curcumin, là tác nhân chống viêm nhiễm hiệu quả. Dựa trên tác dụng này mà các hãng dược đã sử dụng nghệ trong điều chế thuốc điều trị từ viêm khớp dạng thấp, vẩy nến cho tới các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer&rsquos. Hãy thêm nghệ vào món ăn hàng ngày của bạn, đặc biệt là với món gà nướng hoặc cá nướng.
4.  Củ gừng: được sử dụng để chữa nôn và đau trong hàng thế kỷ qua. Y học hiện đại mới phát hiện ưu điểm của gừng trong đối với điều trị viêm. Một nghiên cứu so sánh tác dụng của chất chiết xuất từ gừng và giả dược ở bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Gừng giúp giảm đau và cứng khớp tới 40% so với giả dược. Ngoài ra, gừng giúp giảm viêm nơ-ron thần kinh và các suy giảm trí nhớ và nhận thức.
5.  Quả anh đào (Sweet Cherries): Đầu tháng 6 cho đến tháng 8 hàng năm là mùa của quả anh đào, loại thực phẩm chống viêm vô cùng hữu hiệu. Trong nghiên cứu gần đây của Tạp chí Dinh dưỡng, Mỹ cho biết ăn quả Anh đào có thể giảm đáng kể dấu hiệu viêm trong cơ thể và giúp ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính như bệnh mạch vành, tiểu đường, viêm khớp và một số loại ung thư. Và ngay cả khi mua hè kết thúc, bạn vẫn có thể thưởng thức siêu hoa quả này vì Anh đào có thể trữ đông.
6.  Các loại rau lá xanh: chế độ ăn nhiều rau là xanh giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh viêm nhiễm liên quan, vì rau xanh chứa chất kháng viêm tự nhiên. Các loại rau cải, xúp-lơ, rau ngót &hellip là những loại rau giàu dinh dưỡng bạn nên ăn. 
 
Chỉ cần thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể dẫn đến thay đổi lớn về sức khỏe. Bạn có thử không?